Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng em hiện giờ đang sống xa nhau. Em muốn làm đơn ly hôn nhưng nếu chồng em không về và không ký được vào giấy ly hôn thì tòa có giải quyết cho em được không ạ ? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:
Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Nội dung trả lời:
Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn ở xa, không về và không ký vào giấy ly hôn. Vì vụ việc ly hôn không thể ủy quyền, do đó, nếu muốn ly hôn thì bạn nên tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương. Với thủ tục này thì không cần chữ ký của chồng bạn mà Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn. Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:
Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn