Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Bên tôi là Công ty TNHH Hiện nay đang muốn thay đổi người đại diện pháp luật và chủ sở hữu. Anh giám đốc hiện tại là người việt nam, muốn chuyển hết vốn điều lệ hay có nghĩa là thay đổi chủ sở hữu cùng người đại diện pháp luật sang anh này là người Singapore.
Mong bên Công ty luật tư vấn giúp tôi các giấy tờ và thủ tục cần tiến hành làm? Hợp đồng chuyển nhượng vốn có cần phải đi công chứng không? Chủ sỡ hữu cũ có bắt buộc phải có mặt để ký giấy tờ gì không hay ủy quyền hoặc ký form là đủ. Mong sớm nhận được phản hồi từ công ty bạn. Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:
Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

2. Luật sư tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:
Trường hợp thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên trong trường hợp của bạn sẽ tuân theo quy định tại Điều 43 nghị định 43/2010/NĐ-CP:
Điều 43. Đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên
Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc một tổ chức thì người nhận chuyển nhượng phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:
1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký.
2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người nhận chuyển nhượng trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức; bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền.
3. Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;
4. Hợp đồng chuyển nhượng vốn và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn.
Khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty.
Điều 24. Các giấy tờ chứng thực cá nhân trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
1. Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam.
2. Một trong số các giấy tờ còn hiệu lực đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sau đây:
a) Hộ chiếu Việt Nam;
b) Hộ chiếu nước ngoài (hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài) và một trong các giấy tờ chứng minh người gốc Việt Nam ở nước ngoài.
3. Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
4. Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam.
Thời hạn trả kết quả: 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ (kết quả giải quyết có hai loại: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với hồ sơ hợp lệ và được chấp thuận hoặc Thông báo bổ sung đối với hồ sơ chưa hợp lệ cần sửa đổi bổ sung).
-Trong quy định trên không bắt buộc hợp đồng chuyển nhượng vốn phải được công chứng nên việc công chứng hợp đồng này là không bắt buộc
-Cũng theo quy định trên thì việc thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi người chủ sở hữu công ty sẽ do bên nhận chuyển nhượng quyền thực hiện nên chủ sở hữu công ty (bên chuyển nhượng) sẽ không phải có mặt trực tiếp để thực hiện thủ tục này